logo
ร้านปันปัน ยางกันลื่น ยางกันลื่นห้องน้ำ 085-1385363

บทความ

มาแปรงฟันกันเถอะ

07-02-2551 19:05:16น.

 จะแปรงฟันให้ลูกอย่างไรดี หรือจะสอนให้ลูกแปรงฟันอย่างไรจะแปรงฟันให้ลูกอย่างไรดี
เราจะเริ่มทำความสะอาดฟัน เมื่อลูกเริ่มฟันขึ้น โดยใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ชุบน้ำสะอาด หรือน้ำอุ่น เช็ดฟันให้ทั่ว นอกจากนั้นถ้าเป็นไปได้ควรเช็ดกระพุ้งแก้ม และลิ้น เพื่อเช็ดคราบอาหารและนมออกด้วย เมื่อฟันกรามของลูกเริ่มขึ้น ประมาณ อายุ ขวบครึ่ง คุณก็สามารถเริ่มใช้แปรงสีฟันได้ โดยแปรงควรเลือกชนิดที่ขนนุ่ม เป็นไนล่อน ยาสีฟันที่ใช้ ควรเป็นยาสีฟันสำหรับเด็ก ขนาดยาสีฟันควรใช้แต่น้อย ขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียว ที่ให้ใช้แต่น้อยนั้นเนื่องจากเด็กมักไม่รู้จักวิธีการบ้วนยาสีฟันออก และมักกลืนยาสีฟัน การแปรงฟัน ควรแปรงทั้งด้านในและด้านนอกให้ทั่ว ถ้าเป็นไปได้ควรจะแปรงลิ้นด้วย (ถ้าเขายอมให้คุณแปรง) เพื่อลดจำนวนแบคทีเรียในช่องปาก และควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้งค่ะ

เมื่อไหร่จึงควรให้ลูกแปรงฟันเองได้

เมื่อเขามีความอยากแปรงฟัน คุณก็สามารถเริ่มให้เขาแปรงฟันได้เองเลยค่ะ เด็กจะเริ่มแปรงฟันได้เอง เมื่อเขาเห็นว่าการแปรงฟันนั้นเป็นเรื่องสนุก เช่น ควรอาจจะแปรงฟันไปพร้อมกับเขา เต้นตามจังหวะเพลงขณะแปรงฟัน หลังจากที่แปรงเสร็จแล้ว คุณควรเช็คว่าเขาแปรงสะอาดหรือไม่ ถ้าไม่สะอาดควรก็ช่วยแปรงในส่วนที่ขาดไป เด็กจะสามารถแปรงฟันได้ดี เมื่อเริ่มเข้าโรงเรียนประถม เพราะการพัฒนาด้านการใช้มือ เป็นไปได้อย่างคล่องตัว

ทำอย่างไรดีคะ ลูกไม่ยอมแปรงฟัน

เด็กบางคนไม่ชอบการแปรงฟัน หรือกลัวการแปรงฟัน เราไม่ควรไปบังคับ แต่ควรสร้างบรรยากาศการแปรงฟันให้เป็นเรื่องสนุก เช่น เต้นตามจังหวะเพลงขณะแปรงฟัน หรือ แปรงฟันไปด้วยกันกับคุณพ่อ คุณแม่ บางคนอาจจะใช้เทคนิค หาแปรงสีฟันสีสวยๆ มีลายการ์ตูน ให้เด็กๆมีความอยากใช้แปรงสีฟัน หรือ หายาสีฟันเด็กที่มีรสชาติดี หรือ มีลายที่หลอดยาสีฟันสวยๆ ก็จะช่วยกระตุ้นให้เด็กมีความอยากแปรงฟันได้ค่ะ

ควรจะพาลูกไปพบหมอฟันเมื่อไหร่ดี

กุมารแพทย์ทั่วไป มักแนะนำว่า ควรพาเด็กไปพบหมอฟันเมื่ออายุครบ 3 ขวบ เพราะฟันขึ้นจนครบแล้ว ถ้าลูกคุณไม่มีฟันขึ้นเลย เมื่ออายุ 1 ขวบ ครึ่ง ควรพาไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น และส่งตัวต่อเพื่อพบทันตแพทย์ต่อไป

เราจำเป็นต้องให้ลูกได้รับ ฟลูออไรด์ หรือไม่


การเจริญเติบโตของฟันต้องใช้ฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบ และฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ เราจึงควรให้เด็กได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณที่พอเพียง ฟลูออไรด์สามารถพบได้ในผลไม้ แต่ปริมาณอาจจะไม่เพียงพอ ต่อความต้องการ การให้ฟลูออไรด์เสริมจึงช่วยให้ฟันแข็งแรงและไม่ผุ เราสามารถให้ฟลูออไรด์ในเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบปี ในปริมาณ 0.25 มิลลิกรัม ต่อวัน โดยการให้อาจจะให้แบบชนิดหยดผสมกับน้ำ หรือ แบบเม็ดเคี้ยว

การได้รับฟลูออไรดในปริมาณที่มากเกินไป จะเป็นผลเสียได้ เพราะ ฟลูออไรด์ที่มากเกินไปจะไปสะสมที่ฟัน ทำให้ฟันเป็นจุดด่างขาวเมื่อเป็นผู้ใหญ่ และยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ ถ้าเด็กกลืนทุกวันๆ อาจจะทำให้ได้รับฟลูออไรด์ในปริมาณที่มากได้ ดังนั้นควรย้ำไม่ให้ลูกกลืนยาสีฟันนะคะ

(นำมาจาก www.lovekid.com)