logo
ร้านปันปัน ยางกันลื่น ยางกันลื่นห้องน้ำ 085-1385363

บทความ

อาหารคุณหนู

07-02-2551 19:05:16น.

สตูปลา          "สตูปลา"  อาหารเด็กที่ทำจากเนื้อปลากะพงขาว เป็นปลาจากท้องทะเลที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3  เป็นไขมันที่ช่วยบำรุงสมอง  สตูปลาถ้วยนี้ยังใส่ผักที่มีสีสันต่างๆ ทั้งสีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีม่วง เพื่อดึงดูดใจให้เด็กอยากรับประทาน

          ปลากะพงที่นำมาทำสตูควรเลือกซื้อปลาเป็นตัวๆ ที่สด ตาใส เกล็ดติดแน่น เนื้อแข็ง เพื่อนำมาแล่เนื้อปลาเอง จึงจะได้เนื้อปลาสด หวานอร่อยกว่าซื้อเนื้อปลาที่แล่ขาย โดยเลือกซื้อปลาที่มีน้ำหนักตัวละ 500 กรัม เพราะเนื้อปลาจะเนียนนุ่มกว่าเนื้อปลาตัวโตๆ

          ก่อนทำการแล่ให้ล้างปลาทั้งเกล็ดให้สะอาด ใช้มีดบางปลายแหลมที่คมเป็นพิเศษแล่เอาแต่เนื้อ แล่หนังปลาออก เนื้อปลาจะไม่ซ้ำและไม่มีกลิ่นคาวเลือด นำไปทำอาหารได้โดยไม่ต้องล้างอีก   เนื้อปลาต้องคลุกแป้งสาลีก่อนทอด เพื่อให้มีกลิ่นหอมและทำให้น้ำสตูข้น  ทอดในน้ำมันร้อน ไฟแรงให้เหลือง เพราะปลาชิ้นเล็กและสุกง่าย  จากนั้นจึงนำไปเคี่ยวกับผักต่างๆ ที่หั่นให้มีชิ้นเล็กเท่ากันเพื่อให้เครื่องปรุงต่างๆ ซึมเข้าเนื้อผักได้ดี

เครื่องปรุง

 

เนื้อปลากะพงหั่นลูกเต๋า 1 ซม. 100      กรัม
ฟักทองหั่นลูกเต๋า 1 ซม. 1/4      ถ้วย
เผือกหั่นลูกเต๋า 1 ซม. 1/4      ถ้วย
ก้านขึ้นฉ่ายซอย 1      ช้อนชา
เกลือป่น 1/4      ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8      ช้อนชา
นมสด 1/4      ถ้วย
น้ำสต็อก 1/2      ถ้วย
แป้งสาลี 2      ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1/2      ช้อนชา
น้ำมันพืช 1      ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

1.  ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน คลุกปลากับแป้งสาลีให้ทั่ว ใส่ลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2.  เจียวกระเทียมพอหอม ใส่แครอท ฟักทอง เผือก ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำสต็อก เคี่ยวไฟอ่อนพอผักสุก ใส่นมสด
3.  ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย เดือดอีกครั้งใส่ปลาทอด โรยก้านขึ้นฉ่าย แล้วคนเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ชาม เสิร์ฟ

 

 

หมูอบน้ำส้มคั้น          เมื่อลูกน้อยได้คุ้นเคยกับอาหารโปรตีนสูง เช่นไข่ทั้งหลายกันแล้ว มาเปลี่ยนเมนูจานที่อุดมไปด้วยสารโปรตีนที่ทำจากเนื้อหมูกันบ้าง ลูกน้อยจะได้กินอาหารจากเนื้อสัตว์หลากหลายมากขึ้น เป็นการปูพื้นฐานในการกินที่ดีต่อไปภายหน้า เพราะอาหารแต่ละอย่างมีสารอาหารแตกต่างกันไป เมื่อกินหลากหลายก็จะได้สารอาหารครบถ้วน

          อาหารจานเด็กจานหมูที่ทำนี้ข้อสำคัญต้องเคี่ยวเนื้อให้นุ่ม หั่นเป็นชิ้นเล็ก เวลาป้อนตักคำเล็กๆ เด็กจะบดเคี้ยวอาหารได้อย่างสะดวก ถ้าหมูยังไม่นุ่ม ป้อนคำใหญ่อีก เขาจะเคี้ยวไม่ได้ เนื้อหมูติดตามซอกฟัน ลูกจึงคายอาหารนั้นทิ้ง เมื่อเห็นอาหารจานนั้นอีก เด็กก็เบือนหน้าหนี

          "หมูอบน้ำส้มคั้น" ออกรสหวานอมเปรี้ยว นุ่มนวล รสไม่จัดจ้าน เนื้อนุ่ม เหมาะสำหรับลูกน้อยอายุตั้งแต่ 10 เดือนขึ้นไป ทำอย่างไรอาหารจานนี้จึงเหมาะกับลูกน้อยทั้งรสชาติ และเนื้อสัมผัส   สิ่งแรกก็คือ เลือกใช้ส้มเขียวหวาน รสเปรี้ยวอมหวาน (อย่าหวานอย่างเดียวเพราะลูกจะติดกับอาหารรสหวานไปจนโต) และหมูต้องคลุกแป้งให้ทั่วก่อนนำไปทอดให้ตึงตัว เนื้อหมูจะนุ่มและหวาน วิธีนี้ทำให้น้ำในเนื้อหมูไม่ไหลออกมา เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ

เครื่องปรุง

 

หมูสันนอกหั่นชิ้นพอคำ 200      กรัม
ฟักทองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 2      ช้อนโต๊ะ
ถั่วแขกหั่นท่อนสั้น 2      ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1      ช้อนชา
แป้งสาลี 1/4      ถ้วย
เกลือป่น 1/2      ถ้วย
น้ำส้มคั้น 1/2      ถ้วย
น้ำซุป 1      ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด      

วิธีทำ

1.  คลุกเนื้อหมูกับกระเทียม เกลือ หมักไว้ 30 นาที คลุกกับแป้งสาลีพอทั่ว
2.  นำเนื้อหมูที่หมักไปทอดพอเหลืองและตึงตัว
3.  ใส่เนื้อหมูที่ทอดลงในหม้อ ใส่น้ำซุป น้ำส้มคั้น ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวพอสุกนุ่ม ใส่ฟักทอง ถั่วแขก พอสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟ