logo
ร้านปันปัน ยางกันลื่น ยางกันลื่นห้องน้ำ 085-1385363

บทความ

อาหารคุณหนู 2 ไข่ม้วน+ ขนมปังหน้าปลา

07-02-2551 19:05:16น.

ไข่ม้วนสเปน          เด็กบางคนกินอาหารง่าย กินได้ทุกอย่าง บางคนกินอาหารได้เกินวัย อย่างเช่นเด็กอายุ 2 ขวบ สามารถกินมะระต้มหมูได้อย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีของพ่อแม่  แต่เด็กบางคนเบื่ออาหารง่าย และบางคนไม่ชอบลองอาหารใหม่  พ่อแม่จึงต้องหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้กินอาหารได้โดยไม่เลือกอาหาร และสามารถกินอาหารได้ตามวัยที่เหมาะสม

          วิธีที่จะให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างที่เราต้องการให้เขากินนั้น ก็ต้องใช้วิธีสอดแทรก หรือดัดแปลงไม่ให้เขารู้ว่านั่นคืออาหารที่เขาไม่ชอบกิน  เด็กส่วนมากไม่ชอบผัก ฉะนั้นต้องเริ่มให้กินผักที่มีรสหวานก่อน โดยต้องหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในอาหารที่เขาชอบ โดยไม่ให้เห็นว่ามีผักอยู่   "ไข่ม้วนสเปน" จึงเป็นอาหารทางเลือกหนึ่งให้เด็กได้กินผักในอีกรูปแบบหนึ่ง

เครื่องปรุง

 

ไข่ไก่ 3      ฟอง
แฮม 1/2      แผ่น
เห็ดฟางหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 50      กรัม
พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 50      กรัม
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 50      กรัม
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 50      กรัม
พริกไทยป่น 1/8      ช้อนชา
เกลือป่น 1/4      ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2      ช้อนโต๊ะ
เนยแข็งขูด (Parmesan) 1/4      ถ้วย
เนยแข็งชนิดแผ่น 1/2      แผ่น
เนย 2      ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.  ใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน  ใส่เห็ดฟาง หอมใหญ่ พริกหวาน มะเขือเทศ ผัดพอทั่ว  ใส่ซอสมะเขือเทศ เกลือ พริกไทย ผัดพอสุกทั่ว  ใช้เป็นไส้
2.  ใส่เนยที่เหลือลงในกระทะแบน ตั้งไฟกลางพอร้อน ต่อยไข่ใส่ ตีให้เข้ากัน  ใส่ไข่ลงในกระทะ กลอกไข่ให้เป็นแผ่นกลม  ใส่ไส้ที่ผัดในข้อ 1 ให้ทั่ว  โรยด้วยเนยแข็งขูด  พับครึ่ง ตักใส่จาน
3.  วางแฮม เนยแข็งชนิดแผ่น เข้าเตาไมโครเวฟ กำลังไฟ 100% นาน 2 นาที  พอเนยแข็งละลายเอาออกจากเตา รับประทานกับมันฝรั่งทอด และมะเขือเทศอบ

หมายเหตุ  อาหารจานนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป

 

ขนมปังหน้าปลา          ปลาทะเลเป็นอาหารสุขภาพอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจหันมารับประทานกันมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายสูง นำมาทำเป็นอาหารว่างที่มีชื่อว่า "ขนมปังหน้าปลา" ซึ่งต้นตำรับคือขนมปังหน้าหมูที่รับประทานกับอาจาดนั่นเอง

          ขนมปังหน้าปลาเป็นอาหารว่างจานอิ่มที่สุกด้วยการทอด จึงทำให้อิ่มนาน เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างช่วงบ่าย เมื่อถึงอาหารเย็นก็จะทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง จึงนับเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะกิจกรรมในช่วงเย็นมีน้อย การใช้พลังงานก็น้อยไปด้วย

          การทำขนมปังหน้าปลาให้อร่อย อันดับแรกปลาต้องสด เนื้อปลาจะหวานและไม่มีกลิ่นคาว  ไข่ก็ต้องใหม่ เพราะใข่จะมีความข้นทำให้ชิ้นแฮมและเนื้อปลาติดกับขนมปังได้อย่างดีเมื่อทอดก็ไม่แยกอกจากกัน  การทอดต้องใช้น้ำมันร้อน ไฟกลาง จึงจะไม่อมน้ำมันและมีสีเหลืองสวย

          อาหารว่างจานนี้เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งน้ำจิ้มสำหรับเด็กนั้นจะเปลี่ยนเป็นซอสมะเขือเทศแทน หรือไม่ต้องใช้น้ำจิ้มเลยก็ได้ เพราะในเนื้อปลามีการหมักด้วยเครื่องปรุงอยู่แล้ว

เครื่องปรุง

 

ขนมปังแซนด์วิช 10      แผ่น
เนื้อปลากะพงขาวหั่นชิ้นพอคำ 300      กรัม
แฮม 200      กรัม
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 2      ฟอง
แป้งข้าวโพด 2      ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1      ต้น
หอมใหญ่สับ 1/2      ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1      ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2      ช้อนชา
เกลือป่น 1/2      ช้อนชา
ไวน์ขาว 1      ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด      

วิธีทำ

1.  ตัดขนมปังเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยมให้สวยงาม (ขนมปัง 1 แผ่น ตัด 4 ชิ้น)  วางผึ่งให้แห้ง (หรือจะใช้ขนมปังเก่าก็ได้) 2.  ผสมเนื้อปลากับเกลือ ไวน์ พริกไทย หอมใหญ่ งาขาว และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักประมาณ 1 ชั่วโมง
3.  หั่นแฮมเป็นชิ้นขนาดเท่าเนื้อปลา
4.  ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง วางแฮมบนชิ้นขนมปัง วางเนื้อปลาที่หมักวางทับ วางใบผักชี ชุบไข่ พอน้ำมันร้อนใส่ขนมปังลงทอดจนสุกเหลือง
5.  ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน ทอดจนหมด จัดใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

พริกชี้ฟ้าแดงเอาเมล็ดออกโขลก 1      เม็ด
น้ำตาลทราย 1/4      ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/4      ถ้วย
เกลือป่น 1/2      ช้อนชา

ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อ ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ใส่พริกชี้ฟ้า เคี่ยวต่อจนเหนียวเล็กน้อย

 

นำมาจากบ้านนายเซฟ