logo
ร้านปันปัน ยางกันลื่น ยางกันลื่นห้องน้ำ 085-1385363

บทความ

พาเจ้าตัวเล็กออกกำลังกายในน้ำกันเถอะ

17-07-2552 17:26:11น.
การนำทารกออกกำลังกายในน้ำเป็นกิจกรรมที่เข้ามาในเมืองไทยกว่า 20 ปี แต่ในอดีตจะเน้นที่การพัฒนาการทางร่างกาย ต่อมาภายหลังมีการเพิ่มในส่วนของการสร้างความสัมพันธ์ของครอบครัว

       ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ ล่าสุด ผลการวิจัยระบุว่า การนำทารกมาออกกำลังกายในน้ำนั้นสามารถเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของทารกได้เป็นอย่างดี ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเคลื่อนไหวในน้ำ จะมีผลต่อการแข็งแรงทางกล้ามเนื้อในเด็ก ศาสตร์วารีบำบัดจึงถูกนำมาใช้เพื่อช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาทางร่างกาย และสมอง อีกหลายกรณี
       
       พลเรือตรี นายแพทย์สุริยา ณ นคร รองเจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า และที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของ อะควาฟิสเนส เฮลท์ คลับ ซึ่งเป็นสถาบันผู้ชำนาญการด้านเวชศาสตร์ใต้น้ำ ให้ข้อมูลว่า ต้องการให้พ่อแม่ยุคใหม่เห็นถึงความสำคัญต่อการออกกำลังกายให้แก่ทารก เพื่อให้ขา และเท้าแข็งแรงก่อนเด็กจะเริ่มหัดยืน และเดิน
       
       ทั้งนี้ การออกกำลังกายในน้ำสำหรับทารก สามารถเริ่มได้ตั้งแต่อายุประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งควรใส่ปลอกแขนให้เด็กก่อนนำลงน้ำ เพื่อเด็กจะได้วิ่งและเดินในน้ำได้ โดยไม่ต้องสอน แต่หากเด็กยังไม่พร้อมที่จะลงสระน้ำพ่อแม่ก็ไม่ควรบังคับ ควรรอให้เด็กมั่นใจก่อน

       โดยการออกกำลังกายในน้ำของเด็กนั้น ไม่ได้เน้นเฉพาะทักษะทางกายว่า ว่ายน้ำได้ ดำน้ำได้ แต่จะเน้นประโยชน์ที่ได้จากการสอน การสื่อสารกับเด็ก เข้าใจกระบวนการเรียนรู้ของเด็ก และยังจะได้ประโยชน์ในด้านพัฒนาการทางสังคมของเด็กด้วย เพราะเด็กทารกจะได้เริ่มเข้าสังคมกับเด็กอื่น เรียนรู้ทักษะการสื่อสารต่างๆ โดยใช้ภาษาในด้านกิริยาท่าทาง
       
       “การให้เด็กเล็กลงน้ำนั้น หากทำอย่างถูกวิธีก็ค่อนข้างจะปลอดภัย เพราะเด็กมีสัญชาตญาณที่จะกลั้นหายใจในน้ำอยู่แล้ว เพียงแต่ใส่ปลอกแขน ให้มีเครื่องพยุงตัว เด็กก็สามารถวิ่งในน้ำได้ โดยไม่ต้องฝึก และในการวิ่งหรือเดินในน้ำ เด็กต้องออกแรงมาก ดังนั้นจึงควรใช้เวลาเพียง 20-30 นาทีก็พอ และคุณสมบัติพิเศษของสระว่ายน้ำสำหรับทารกนั้น อุณหภูมิอยู่ที่ 28-30 องศา และมีการบำบัดน้ำให้บริสุทธิ์ด้วยโอโซน และคลอรีน”
       
       พลเรือตรี นายแพทย์สุริยาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การฝึกให้เด็กออกกำลังกาย จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการเร็วขึ้น เพราะถ้าเด็กออกกำลังกายมาก จะกินมาก หลับลึก และร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวกับ การเจริญเติบโตออกมามาก ซึ่งจะทำให้เด็กโตเร็ว แต่การจะให้เด็กทารกออกกำลังกายในน้ำนั้น ต้องมีผู้เชี่ยวชาญ ทางด้านนี้คอยดูแลและให้คำแนะนำ

       “หากไม่มีคนคอยแนะนำ พ่อแม่ก็ควรรอให้เด็กโตขึ้นอีกหน่อย แล้วใช้น้ำตื้นที่เด็กยืนถึงฝึกเด็กให้ลงไปเล่นน้ำ ส่วนการหัดว่ายน้ำ ท่าต่างๆ นั้น ต้องรอให้เด็กอายุประมาณ 3 ขวบครึ่ง จึงจะสามารถเรียนรู้ได้ ซึ่งการว่ายน้ำถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง แต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือเด็กเล็กๆ ไม่ สามารถช่วยตัวเองได้ 100 % ดังนั้น พ่อแม่จึงไม่ควรประมาท ว่าเด็กว่ายน้ำได้ แล้วจะไม่เกิดอุบัติเหตุจากการจมน้ำ"
       

       “คุณพ่อคุณแม่คนใดคนหนึ่งจึงควรสอนลูกด้วยตนเอง แต่ปกติแล้วคุณแม่จะใกล้ชิดกับลูกและทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยมากกว่า แต่หากคุณแม่ไม่มั่นใจก็อาจให้คุณพ่อลงน้ำกับลูกได้”
       
       สำหรับหลักง่าย ๆ ในการสอนทารกว่ายน้ำคือ เมื่อนำเด็กลงน้ำจนเด็กรู้สึกสนุกสนาน และอยากเล่นน้ำ ให้นำเด็กขึ้นจากน้ำขณะที่เด็กยังสนุกสนานอยู่ เพื่อให้เด็กมีความทรงจำที่ดี แต่อย่าปล่อยให้เด็กรู้สึกเพลียหรือหนาวมากจนทรมาน เพราะเด็กจะรู้สึกไม่ดีและไม่อยากลงน้ำอีก

นำมาจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ